Monday, March 1, 2010

อาหารอินเดีย (Indian food)

หมวดหมู่:อาหารอินเดีย - วิกิพีเดีย
จาก วิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี. ไปที่: ป้ายบอกทาง, ค้นหา. หน้านี้เป็นหน้ารวมบทความในหมวดหมู่ อาหารอินเดีย สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมดูได้ที่ อาหารอินเดีย
th.wikipedia.org/wiki /หมวดหมู่:อาหารอินเดีย

IS - Open New World - ตาม IS ไปอินเดีย : เอกลักษณ์ของอาหารอินเดีย
18 ม.ค. 2010 ... ทานอาหารอินเดียต้นตำรับสิค่ะ ใช่มั้ย มื้อก่อนกลับ ทนไม่ไหวเหมือนกัน อยากทานพิซซ่าฮัท เค้ามีหน้าแบบอินเดีย เหอะๆ อยากรู้ว่าจะออกมารสไหน
gotoknow.org/blog/nantika/97667


อาหารอินเดีย (Indian food)

ชาว อินเดีย ถือว่าอาหารเป็นของขวัญจากพระเจ้า จึงเห็นค่าของอาหารมาก เดิมทีเดียว ฤดูกาล ธาตุร้อน-เย็น ของอาหาร อายุ และบุคลิกลักษณะของผู้บริโภค จะเป็นตัวกำหนดอาหารที่จะปรุงขึ้นบริโภคในแต่ละมื้อ

และในสมัยหนึ่งเคยมีข้อกำหนดว่าอาหารทุกมื้อต้องมีครบ 6 รส คือ

1. หวาน | 2. เค็ม | 3. ขม | 4. ฝาด | 5. เปรี้ยว | 6. เผ็ด

เพราะเชื่อว่าแต่ล่ะรสต่างส่งผลดีต่อสุขภาพ แต่ต้องได้สัดส่วนพอเหมาะ คานกันได้กับรสอื่นๆ ชาวอินเดียเชื่อกันว่าอาหารมีอิทธิพลโดยตรงต่อสุขภาพ และพฤติกรรมของบุคคล จึงได้ยึดถือหลักการเหล่านี้อย่างเข้มงวดจริงจัง และได้กลายมาเป็นองค์ประกอบสำคัญ ในการประกอบอาหารอินเดียไปโดยปริยาย

อินเดียมีอาหารมากมายและหลากหลาย มีเอกลักษณ์อยู่ที่การใช้เครื่องเทศเพื่อเพิ่มรสชาติ ทำให้เจริญอาหาร และช่วยในการย่อย เครื่องปรุงที่มีสรรพคุณกระตุ้นความร้อนจะใช้ในฤดูหนาว จุดประสงค์หลักในการใช้เครื่องเทศ ก็เพื่อช่วยเสริมสร้างรสชาติที่แท้จริงให้ โดดเด่นขึ้นโดยไม่ทำลายคุณค่าทางโภชนาการลง จากเครื่องปรุงพื้นฐานเพียงไม่กี่อย่าง จึงประสมประสานกันขึ้นเป็นอาหารได้ นับพันจาน

อาหารอินเดีย เป็น อาหารที่ประกอบไปด้วยสารพัดเครื่องแกง กลิ่นฉุนๆ รสชาติจัดจ้านเลยทีเดียว จึงเป็นที่มาของกลิ่นตัวที่ค่อนข้างแรง ซึ่งนั่นเป็นเพราะเครื่องเทศที่คนอินเดียนิยมรับประทานกันนั่นเอง
อาหารอินเดีย แบ่งหลักๆ เลยมีสองประเภทก่อนคือ มังสะวิรัต กับ ทานเนื้อสัตว์ได้

ทานเนื้อสัตว์ได้ก็มี ทานเนื้อวัวได้ กับ ไม่ได้ เพราะ มีมุสลิมอยู่ด้วยอย่างแคชเมียร์และนิวเดลี
และก็แบ่งตามภาคอย่าง อินเดียเหนือ ใต้ อีสาน ตะวันตก มีสี่ภาค

อาหารอินเดียก็นับว่ามีมากมาย หลากหลายชนิด ไม่แพ้อาหารจากชาิติอื่นๆ จึงจะกล่าวถึงอาหารที่เป็นที่นิยมมาบอกกล่าวกันในบางส่วน ดังต่อไปนี้
  • อาหารพวกแป้ง มี จาปาตี(แป้งสีน้ำตาล) นัน(แป้งสีขาว มีทั้งนันธรรมดา,บัตเตอร์,มัซซาล่านัน) โรตี(ก็เห็นได้จากบ้านเราเป็นแป้งใส่ไข่ไก่หรือเป็ด), ปุรี(คล้ายนันแต่นำไปทอด) และก็จะมีคล้ายกระทงทองบ้านเรา ทำจากแป้งสาลีผสมแป้งมันฝรั่ง เวลาทานต้มมันฝรั่ง สี่เหลี่ยมลูกเต๋าและถั่วต่างๆใส่กระทง ราดน้ำจิ้ม คูมินท์น้ำมะนาวเกลือพริกไทยนิดหน่อยน้ำตาลพอปะแล่ม

  • อาหารประเภทเนื้อสัตว์ อาหารประเภทนี้ ก็คงต้องยกให้สำหรับคนอินเดียที่ไม่เป็นมังสวิรัติเท่านั้น ที่จะรับประทานได้ เนื้อสัตว์ที่คนอินเดียนิยมรับประทานก็คือ เนื้อแพะ เพราะคนอินเดียไม่รับประทานเนื้อวัว(เพราะส่วนใหญ่นับถืศาสนาฮินดู) และคนอินเดียบางส่วนก็ไม่รับประทานเนื้อหมู (เพราะนับถือศาสนาอิสลาม) ส่วนเนื้อสัตว์ประเภทอื่นก็สามารถทานได้ ไม่ว่าจะเป็น ไก่ กุ้ง ปลา เป็นต้น

  • ซุป ไม่ว่าอาหารชาติไหนๆ ก็จะมีซุปเสมอ เพื่อให้รับประทานคล่องคอ ของอินเดียจะมีซุป 2 ประเภท คือ
    • Shorba คือ ซุปใสที่มีรสชาติจืดๆ เค็มๆ
    • ส่วนซุปข้น ที่มักจะใส่กะทิ ที่บ้านเราเรียกว่า แกง ทางอินเดียจะเรียกว่า Dal (ดาล)

  • ของว่าง ก็มีปาปะดัม แป้งจะหนาคล้ายกะหรี่พั๊ฟ บ้านเรา ใส่ก็คล้ายกันเพียงเพิ่มพริกป่น และมัซซาล่า ,บาเยียทอดมันถั่ว จะเพิ่มอร่อยกว่าของมุสลิมบ้านเราตรงที่ ตัวทอดมันนี้ใส่หอมใหญ่ และใบกระเทียม พร้อมเทียนข้าวเปลือกคั่วแล้ว และน้ำจิ้มใช้น้ำมะขามเปียกกวนอย่างนำปลาหวานแต่ไม่ใส่น้ำปลา ใส่พริกชี้ฟ้า ,ทอดมันมันฝรั่งก็เหมือนบาเยียเพียงแต่ใช้ มันเป็นเนื้อ แทนถั่วเขียวเลาะเปลือก และต้องชุบแป้งโกกิเพื่อไม่ให้แตก ,ซาโมซ่า ใช้แป้งคล้ายเปาะเปี๊ยะทอดสว่นใส่แล้วแต่ชอบ

    ของว่างส่วนใหญ่เหล่านี้มักจะทานคู่กับน้ำจิ้ม 3 ชนิด แล้วแต่ว่าจะทานแบบไหน มีทั้ง
    • น้ำจิ้มสีเขียว รสชาติเผ็ดหน่อยๆ
    • น้ำจิ้มสีน้ำตาล ออกเปรี้ยวนำ
    • น้ำจิ้มหอมแดงดอง

  • พวกเครื่องจิ้ม จะแบ่งเป็น ชัตนี่ กับ ดิป

    • ชัตนี่จะเป็นน้ำจิ้มที่ทำจากผลไม้ใส่รวมสามอย่างปรุงรสด้วย น้ำส้มสายชู และ น้ำตาล ใส่พริกชี้ฟ้าตำ กับเกลือนิดหน่อย ถ้าขี้เกียจกวนผลไม้ถึงหนึ่งชั่วโมง แนะนำให้ใช้ผลไม้สุกมากๆ ผสมกับแยม

    • สว่นดิป คือเครื่องจิ้มสด ใช้โยเกิร์ตธรรมชาติ ผสมกับแตงกวา หรือกล้วย มะม่วงสุก โรยเกลือคน ใส่น้ำตาลหน่อย บีบมะนาว โรยด้วย สาระแหน่ซอย และผงมัซซาล่า หรืออบเชย จะทานแกล้มอาหารหลัก หรือ ใช้ทานกับของทอด เอาพวกข้าวเกรียบ มาจิ้มก็ได้

  • พวกแกงถั่ว จะมีดาล เลนทิล ชิคพี เป็นแกงกะหรี่ถั่ว ใส่นมแทนกะทิ ใส่ผงมัซซาล่าและกะหรี่ ใส่พริกป่น โรยผักชี ก็ทานได้แล้ว

  • ข้าว ชาวอินเดียก็ทาน เป็นพันธ์เหมือนข้าวเจ้าหอมมะลิบ้านเรา หรือบัสมาตี้ (finest basmati granary) จะหุงคล้ายข้าวหมกเราแต่ ข้าวหมกเราใส่กระวาน แต่ที่นี่นิยมหญ้าฝรั่น ก้านอบเชย ผงขมิ้น นอกจากนี้จะมีผัดฝักกระเจี๊ยบ มะเขือยาว ดอกกะหล่ำ อันนี้ต้องขอโทษทำไม่เป็น

  • อาหารที่ปรุงจากเตาทันดูรี หรือเตาโอ่งบ้านเรา โดยจะใช้พวกโรตีแปะผิงไว้ที่เตาด้านใน และที่ใส้ถ่านคือ ก้นเตา ส่วน ไก่ แกะ นั้นจะย่างโดยการเสียบไม้ที่ค้ำจากก้นเตาถึงปากเตาโอ่ง เตานี้จะคล้านโอ่งบ้านเรา จึงเห็นหลังร้านอาหารอินเดียหลายแห่งใช้โอ่งพอกซีเมต์เป็นเตาแทน

  • มีอีกอย่าง แต่ต้องในโรงแรม5ดาวคือ ชากุหลาบ ซึ่งมีทั้งร้อนและเย็นไม่ใส่นม รวมทั้งชาใบมิ้มนสดด้วยมีที่ พวกเชื้อสายเมโสโปเตเมียอยู่ปัจจุบัน ไปดีงที่ตุรกี และโมรอคโคแทน

  • ขนมอินเดีย ส่วนใหญ่ทำจากนม กวนกับน้ำตาล แล้วแยกใส่ ถั่วหรือแป้ง หรือมะพร้าวขูดก็จะ แยกได้เป็นอย่างๆ มีที่แม้จะเป็นเบาหวานก็น่าลองคือ กูลาบ

    แต่ของหวานหรือขนมหวานของอินเดีย ส่วนมากจะมีรสหวานจัด ฉะนั้นขอเตือนว่าให้รับประทานแต่น้อย ไม่เช่นนั้นจะหวานแสบคอ

  • แบโรส แล้วก็ขนมสีขาวตัวเนื้อคล้ายคอตเตจชีสต้มกับนมสด ใส่น้ำเชื่อมเวลาทานโรยถั่วอัลมอลล์ ผงอบเชยอันนี้ไม่หวานจัด

  • ส่วนอินเดียก็มีสลัดคือ เอาแตงกวา มะเขือเทศ หอมใหญ่ มาใส่น้ำสลัดทำคล้ายน้ำอาจาด บ้านเราโรยผักชีและสาระแหน่ ทานกับพวกของทอด ย่างด้วย

  • เครื่องดื่มยอดนิยม ก็คือชาใส่นม และเครื่องเทศ ที่นี้ไม่พ้นคือ มัซซาล่า อบเชย ขิง หญ้าฝรั่น คาดามอม พวกนี้นิยมมาก ส่วนอีกอย่างหาข้างทางในอินเดียค่อนข้างยากคือ ลาซซี่ เป็นนมโยเกิร์ตปั่นกับน้ำแข็งจนเหมือนมิลเชคโรยผง ต่างๆที่ใส่ชาก็ดื่มเป็นเครื่องดื่มเย็น อย่างหน้านี้ทานอาหารอินเดียไม่ควรพลาด

เนื้อหาประกอบจาก : http://www.thaigoodview.com

อาหารอินเดีย ดึ๋มดึ๋ยๆ... | ~ misssssss~
จากเอนทรีก่อนบ่นๆๆเรื่องประชุม แล้วทิ้งท้ายเรื่องอาหารอินเดียไว้ ... อาหารอินเดียจะประกอบไปด้วย โรตี,ข้าว,นมเปรี้ยวและแกงต่างๆ เป็นหลัก ...
bakabo.exteen.com/20070929/entry

Yahoo! รู้รอบ - อยากรู้วิธีทำอาหารอินเดีย แล้วก็เมนูอาหารอินเดีย
th.answers.yahoo.com »

Bloggang.com : Second impact : บัฟเฟ่ต์อาหารอินเดีย
บัฟเฟ่ต์อาหารอินเดีย ใครว่าไม่เจ๋ง ... เด็กคนนี้ซัดซะพุงกางเลย Yummy Yummy . .... อาหารอินเดียจริงๆก็อร่อยหลายอย่างนะคะ พวกแกงหรือไก่ย่างแทนดูรีนี่ก็ชอบ ...
www.bloggang.com/viewdiary.php?id=secondimpact&month=05-2006&date=14&group=4&gblog=10

เผ็ด-ร้อน จัดจ้าน กับอาหารอินเดีย ที่ RANG MAHAL
หากคิดถึง เครื่องเทศ รสร้อนแรง แต่ เบื่ออาหารไทย หลายคนคงนึกถึงอาหาร อินเดีย ด้วยสีสัน , รสชาติ และ กลิ่นเครื่องเทศ ที่อบอวลไปทั่ว ทีมงาน วันว่าง ขอ แนะนำ
travel.sanook.com › เที่ยวกรุงเทพฯ › ร้านอาหาร

SPICY MAHARAJA ต้นตำรับอาหารอินเดียชาววัง:: daradaily.com ::
10 ต.ค. 2008 ... หลายคนอาจจะนึกถึงกลิ่นเครื่องเทศแรงๆ ที่มักไม่ถูกปากคนไทย แต่ถ้าได้มาลิ้มชิมรสชาติอาหารอินเดียแท้ๆ ที่ร้าน "สไปซี่ มหาราชา" (SPICY MAHARAJA) ...
www.daradaily.com/news/9523/SPICY MAHARAJA ต้นตำรับอาหารอินเดียชาววัง/

อาหารอินเดีย - Bangkok restaurant coffee service informaton
ชื่อร้านอาหาร. ประเภทอาหาร. 1, ทานดอร์ (Tandoor), อินเดีย, บุฟเฟ่ต์, โรงแรมและล๊อบบี้. 2, ซารีฟะห์ (Sarefa), อินเดีย. 3, พาแซน (Pasand Restaurant), อินเดีย, ...
www.bkkfood.com/thaifood/thaifood1.php?type=%CD%D4%B9%E0%B4%D5%C2

เปิดครัวรจนา ตอน ค่ำคืนกับอาหารอินเดีย - ศาลานกน้อย
ไม่ทราบว่า​เพื่อน ๆ​ นิยมชมชอบอาหารอินเดียกันหรือเปล่า ... วันก่อนรจนา​ไปทาน​ที่ร้านอาหารอินเดีย​กับพ่อบ้าน ​แต่ผิดหวัง​กับบรรยากาศ คนสูบบุหรี่กันจัด ...
www.noknoi.com/magazine/series.php?id=1497

ร้านอาหารอินเดีย in Thailand (TH), Asia
ร้านอาหารอินเดีย - East Indian Restaurants - การบริการด้านการบันเทิงต่างๆ - Entertainment Services - Food & Beverage Outlets - Food & Beverage Services ...
www.eguide.co.th/TH/SEARCH/??ร้านอาหารอินเดีย/1?


Indian Foods, Indian Restaurants, Indian Recipes, Indian Cuisines, Indian Desserts, Indian Cooking, Vegetarian Food, Indian Breads, Indian Spices, Indian Gourmet, Indian Curry, Indian Beverage, Indian Drink, Indian Ingredient, เมนูอาหาร, อาหารอินเดีย, ร้านอาหารอินเดีย, สูตรอาหารอินเดีย, อร่อย, ปรุงอาหาร, วิธีทำอาหาร, ทำอาหารอินเดีย, อาหารประจำชาติ อินเดีย, ขนม, เครื่องดื่ม
Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...