Tuesday, June 28, 2011

ชีสอินเดียหรือปะนีร์ (Indian paneer or panir)

Life in Jeju 70 - มาทำชีสอินเดีย Paneer แบบง่ายๆที่บ้านกัน
15 เม.ย. 2011 ... เ ป็นชีสแบบอินเดีย นิยมใส่ใน Indian Curry เช่น Paneer Butter Masala เมนูนี้นิยมมากในร้านอาหารอินเดีย ประกอบกับ ช่วงที่กลับไทย ไมค์ไปซื้อพวกผง Curry ..... Life in Jeju 75 - วันเด็กที่เกาหลี สไตร์เด็กโข่ง ^^ ...
http://gapdiary.diaryclub.com/20110412/Life-in-Jeju-70-มาทำชีสอินเดีย-Paneer-แบบง่ายๆที่บ้านกัน

Paneer โฮมเมด – ชีสอินเดีย
Paneer โฮมเมด – ชีสอินเดีย. มิถุนายน 24, 2010 | admin | 25 ความคิดเห็น » ... ความคิดเห็น (0). ไม่มีความคิดเห็นสำหรับบทความนี้. ...
http://tastefood.info/th/homemade-paneer-indian-cheese/

Paneer (Hindi: पनीर panīr, from Persian پنير panir) is a fresh cheese common in South Asian cuisine. It is of Indian origin. In eastern parts of India, it is generally called Chhena. It is an unaged, acid-set, non-melting farmer cheese or curd cheese made by curdling heated milk with lemon juice or other food acid.
Unlike most cheeses in the world, the making of paneer does not involve rennet as the coagulation agent, thus making it completely lacto-vegetarian and providing one of the sources of protein for vegetarians in India. It is generally unsalted.

ชีสอินเดียหรือปะนีร์ (Paneer / Panir)

A special favorite with North Indians, paneer (cottage cheese) with its delicate milky flavour is used all over India to make delicious dishes ranging from curries to desserts. Available at most supermarkets in block form or even as curds, it readily takes on the flavor of the spices in which it is cooked. When used to make desserts it gives a rich and creamy flavour. Paneer can be bought at the supermarket or better still, made at home quite easily.

รสชาติของปะนีร์ ก็คล้ายกับเต้าหู้แต่จะมีกลิ่นนม เคี้ยวมันและมีเนื้อแน่น ใช้ประกอบในแกงหลายๆ อย่าง ไม่ว่าจะเป็น Aloo Paneer (อาลู ปะนีร) คือแกงมันฝรั่งกับปะนีร, Matter Paneer (มัตเตอร์ ปะนีร) คือแกงเมล็ดถั่วลันเตากับปะนีร, Palak Paneer (ปะลัก ปะนีร) แกงผักโขมกับปะนีร หรือแม้แต่ Saag Paneer (ซ้าก ปะนีร) แกงผักโขมปั่นรวมกับผักอย่างอื่นใส่ปะนีร

ส่วนผสม:
- นมสด จะเป็นนมสดๆ หรือเป็นนมกล่อง UHT ก็ได้ ปริมาณ 1 ลิตร และ

- โยเกิร์ต หรือ
บัตเตอร์มิลค์ 200 มิลลิลิตร หรือ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ หรือ
น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ

เลือกเอาตามสะดวกว่าจะใช้อะไรใน 3-4 อย่างนี้ เพื่อทำให้นมจับตัวกัน

ส่วนวิธีทำก็ง่ายมาก เริ่มจาก

1. ขั้นแรก นำนมใส่หม้อ ทำการต้ม ใช้ไฟแรงได้ค่ะ ระหว่างต้ม คอยคนด้วยนะ


2. ต้มจนเดือด เป็นฟองฟูฟ่องขึ้นมาถึงปากหม้อ

3. เบาไฟลง แล้วเติมน้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ (หรือโยเกิร์ต หรือน้ำมะนาว ตามสูตรข้างบน)

4. ตอนนี้นมจะเริ่มจับตัวเป็นก้อน เมื่อเห็นว่าน้ำแยกออกจากนมหมดแล้วก็สามารถปิดไฟได้ แต่ถ้าหากดูท่าทางมันไม่ยอมจับตัวแยกออกจากน้ำโดยง่าย ให้เติมน้ำส้มสายชู หรือโยเกิร์ต หรือ น้ำมะนาว เหมือนที่เติมไปก่อนหน้านี้ เพิ่มได้ ดูจนแน่ใจว่านมจับตัวกันหมดแล้วจริง ๆ จึงปิดไฟ


5. เตรียมตะกร้าใบเล็ก ๆ ไว้ 1 ใบ ใช้ผ้าขาวบางสะอาด ทบ 2 ชั้นปูรองไว้ แล้วเทนมที่ต้มจับตัวกันแล้ว ลงไปในตะกร้าที่มีผ้าขาวบางรอง ปล่อยน้ำให้ไหลออกไปให้หมด


6. แล้วจับปลายผ้าขาวบางตลบมาคลุมตรงกลางตะกร้าไว้ จากนั้นให้หาของหนัก ๆ อย่าง สากหิน หรือ ก้นครก ทับไว้

7. ทิ้งไว้ซักครึ่งชั่วโมง หรือพอน้ำแห้งหมด ก็นำมาประกอบอาหารได้เลย หรือจะเก็บใส่กล่องให้มิดชิดแช่ตู้เย็นไว้ 2-3 วันก็ยังน่ากินอยู่เหมือนเดิม

recipe/images credit: http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=nuumali&group=2

......................................................................................................................................................


Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...