Friday, August 26, 2011

อาหารอินเดียใต้ ตอนที่ 4 (South indian foods : Episode 4)

อาหารอินเดียใต้ ตอนที่ 4
(South Indian Foods : Episode 4)



ของว่าง (Dessert)

ซาโมซา (Samosa) หรือกะหรี่ปั๊บ แต่ใส่เครื่องเทศแรงกว่าบ้านเรามาก รูปร่างเหมือนขนมบะจั่งเป็นแป้งทอดมีไส้ต่างๆ ที่นิยมกันคือไส้มะเขือเทศ หัวหอม ถั่ว


ปาโกดะ (Pakoda) เป็นผัก (หรือไก่) สองสามชนิดรวมกันแล้วชุบแป้งทอด ส่วนใหญ่มักจะไม่ขาดหัวหอม นอกนั้นคือมันฝรั่ง มะเขือเทศ พริก เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ถั่ว ฯลฯ นิยมกินกับน้ำชาเป็นของว่าง บางทีกินเป็นออเดิร์ฟจานแรกในมื้ออาหาร เป็นเครื่องเคียงแทนเฟรน์ฟราย หรือจะกินเป็นอาหารมื้อหลักเลยก็ยังได้ แป้งเทมปุระของไทยน่าจะลองมาทำตลาด รับรองขายดี


ขนมหวาน (Sweet)

ขนมหวานอินเดียมีชื่อเรียกว่า มิตได (Mithai) เกือบทั้งหมดจะมีส่วนประกอบของนมและน้ำตาล หากแบ่งประเภทขนมหวานแบบอินเดียก็จะได้ 2 สกุลใหญ่ๆ คือ จำพวกที่มีฐานจากนม เช่น กุหลาบจามูร ราสมาลัย อีกพวกคือสกุลบูรฟี ที่มีฐานมาจากเนย (chese) ขนมแบบที่พบได้ทั่วอินเดียก็คือ khree บูรฟี ฮัลวา ลัดดุ และปีดะ (Peda) แต่อาจมีรูปร่างหน้าตา ชนิดของส่วนผสม และชื่อเรียกแยกย่อยต่างกันตามแต่ละภูมิภาค

อลูติกกี้ (Aloo Tikki -ภาษาฮินดีเรียก Tikiya)
อลูติกกี้ (Aloo Tikki -ภาษาฮินดีเรียก Tikiya) ของว่างอินเดียเหนือ ปกติพบเหนือเดลีขึ้นไป เป็นมันฝรั่งต้มผสมเครื่องเทศ เสิรฟร้อนพร้อมน้ำจิ้มมะขามและโยเกิร์ตเขียว ในรัฐทมิฬหากินได้หลายร้าน บางร้านก็มีถั่วชิกพี (Chick Pea) ราดมาด้วย

กุหลาบจามูร หรือกุหลับจะมัน(Gulab Jammon)
กุหลาบจามูร หรือกุหลับจะมัน(Gulab Jammon) มาในลูกกลมๆ สีน้ำตาลแช่ในน้ำเชื่อมกุหลาบเข้มข้น รสชาติคล้ายทองหยอด หวานฉ่ำๆ แบบหยุ่นๆ เช่นเดียวกัน บางคนเปรียบว่าเหมือนกินฟองน้ำ

ราสมาลัย (Ras Malai)
ราสมาลัย (Ras Malai) เป็นก้อนกลมขาวๆ แช่อยู่ในน้ำนม ตัวราสมาลัยเองทำมาจากนมสด น้ำตาล และเครื่องเทศ มีถั่วอัลมอนล์ฝานบางๆ โรยหน้า เนื้อของราสมาลัยจะฟ่ามๆ แต่หวานแสบไส้ไม่แพ้กุหลาบจามูร กินขณะเย็นจะอร่อยเหาะเลย

ฮัลวา (Halwa) หรืออะลัว
ฮัลวา (Halwa) หรืออะลัวที่คนไทยคุ้นเคย เป็นขนมที่แตกต่างหลากหลายกันไปทั่วภูมิภาคเอเชีย ในอินเดียเองก็มีฮัลวาหลายชนิด ที่นิยมกันก็มักจะมีส่วนผสมของจากแป้งสาลีลักษณะเดียวกับที่ใช้ทำพาสต้า สามารถนำผัก ผลไม้ มาผสมฮัลวาได้หลายอย่าง ฮัลวาแครอท (Gajar Halwa) เป็นแบบหนึ่งที่นิยมในอินเดียใต้ รูปร่างหน้าตาฮัลวามีทั้งแบบเป็นเส้นขดกลมๆ หรือแบบตัดเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็กๆ

บูรฟี (Burfi/Barfi)
บูรฟี (Burfi/Barfi) ขนมหวานสไตล์อินเดียและปากีสถาน ในอินเดียใต้ขนมกว่าครึ่งจัดอยู่ในสกุลของบูรฟี บูรฟีธรรมดาทำจากนมผสมน้ำตาลรอจนจับตัวเป็นก้อนแข็ง ที่นิยมกันคือบูรฟีเม็ดมะม่วงหิมพานต์ บางคนกินบูรฟีแล้วรู้สึกเหมือนกินชีสเค้ก ดังชื่อเรียกลำลองของขนมนี้ บูรฟียังใช้เป็นขนมในเทศกาลสำคัญโดยเฉพาะช่วงโฮลี่ด้วย

ปายะซัม (Payasam) หรือ Khree
ปายะซัม (Payasam) หรือ Khree ในภาษาฮินดี มีส่วนผสมของข้าว นม น้ำตาล ในภาคใต้ใช้กะทิแทนนม นิยมใส่ลูกเกดและเม็ดมะม่วงหิมพานต์ด้วย เป็นขนมที่มีตำนานและประวัติความเป็นมาเกี่ยวกับพระกฤษณะ นิยมใช้ถวายเทพเจ้าในวัดทางใต้ ปายะซัมเป็นขนมโบราณ แต่เดิมในอินเดียใต้ถือว่างานแต่งใดที่ยังไม่เสิร์ฟปายะซัมแปลว่างานนั้นยังไม่สมบูรณ์

ลัดดุ (Laddu)
ลัดดุ (Laddu) เป็นขนมอีกชนิดหนึ่งที่นิยมใช้ในงานเทศกาลและงานมงคล ทำง่าย และนิยมทั่วไป หน้าตาเป็นถั่วปั้นก้อนกลมๆ สีเหลือง เนื้อหยาบๆ ชุบเคลือบด้วยน้ำเชื่อม ในอินเดียใต้มักเรียกล้อเด็กแก้มยุ้ยๆ ด้วยชื่อขนมนี้

กูลฟี (kulfi) ไอศกรีมแขก หวานและเย็นด้วยนมและเครื่องเทศ

ไอศกรีม แม้เราจะหาน้ำแข็งได้ยากเย็นในอินเดียใต้ แต่ไอศกรีมมาตรฐานสากลมีอยู่ทุกหนแห่ง ที่ดังๆ ก็เห็นมีอยู่จ้าวเดียวคือ wall ทั้งแบบแท่ง แบบตู้แช่ แบบเปิดเป็นร้านเฉพาะ ไอศกรีมรสยอดนิยมทั่วโลกเช่นวนิลา ชอกโกเลต สตอเบอรี่ มีไว้บริการตลอดในร้านอาหารใหญ่ๆ แต่ไปถึงเมืองแขกที่มีถั่วและนมคุณภาพดี ลองหารสชาติถั่วหรือผลไม้พื้นเมืองที่ผสมอยู่ในไอศกรีมมาลองชิมก็ไม่เลว ที่แนะนำว่าไม่น่าพลาดคือรสมะม่วงและพิสตาชิโอ


credit: เอกสาร "อินเดียใต้" ของ ดร. ไพศาล มะระพฤกษ์วรรณ
Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...